"เมืองเกษตรปลอดภัย ให้อาหารข้าวทางใบ โอท็อปขึ้นชั้นบรรลือ เขตร์นี้คือเมืองคนดีศรีอยุธยา"
 
 
 
 
 
 
น้ำมะขวิด
 
 
 
ชื่ออื่น มะฟิต (เหนือ)    
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ การใช้ประโยชน์
ต้น เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง แตกกิ่งก้านสาขาตรง บริเวณส่วนยอดของลำต้น ตามกิ่งก้านจะมี หนามแหลมคมขึ้นอยู่ทั่วไป เปลือกลำต้น เป็นสี เทาเกือบดำ   ใช้เป็นอาหาร ผลสุก รับประทานเป็นผลไม้ ทำผลไม้กวน และทำน้ำผลไม้
ใบ เป็นใบประกอบ ริมขอบใบเรียบ ไม่มีหยัก รูปของใบกลมมน ปลายและโคนใบมน   คุณค่าทาง โภชนาการ เนื้อมะขวิดสุก มีสารเพคติน กรดอินทรีย์ วิตามินซี น้ำตาล และอื่น ๆ เนื้อมะขวิดดิบ มีกรดอินทรีย์ มีสารฝาดสมาน มีวิตามินซี มีสารเพคติน และอื่น ๆ ใบสดจะมีน้ำมัน หอมระเหย
ดอก มีขนาดเล็กสีขาว ออกตามบริเวณง่ามใบ หรือตรงส่วนยอดของกิ่ง   ใช้เป็นยา ใบ ใช้เป็นยาขับลม แก้อาการท้องร่วง ท้องเสีย ตำพอกลดอาการอักเสบ ฟกบวม ผล ใช้ผลดิบ หั่นให้บางตากแห้งนำมา ชงกับ น้ำกินเป็นยาแก้โรคเลือดออกตาม ไรฟัน โรคท้องเสีย บำรุงธาตุ และโรคที่เกี่ยวกับ ทางเดินอาหาร
ผล กลมโต เปลือกแข็งผิวผลเมื่อแก่ไม่เรียบ มีสีเทา อมขาว ผลสุกรับประทานได้ ผลแก่จัดเนื้อในสี ขาวอมชมพู ถ้าสุกแล้วเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแอง นิ่ม ๆ มีกลิ่มหอมเฉพาะ มีเมล็ดแข็งจำนวนมาก รสเปรี้ยวอมหวาน   น้ำมะขวิด

ส่วนผสม
มะขวิดสุก 1 ลูก
น้ำต้มสุก 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย
เกลือป่น

วิธีทำ
เลือกผลมะขวิดที่สุก ดมดูทั้งผลจะมีกลิ่น หอม ผ่าจะเห็นเนื้อสีน้ำตาลแดงนิ่ม ๆ ใช้ ช้อนตักเอาเนื้อใส่ภาชนะ เติมน้ำสุก ขยำ ให้เมล็ดหลุดจากเนื้อ กรองด้วยผ้าขาวบาง เอาเมล็ดและเส้นใยออก ใส่หม้อเคลือบตั้ง ไฟ เติมน้ำตาล เกลือ ชิมรสตามใจชอบ พอ เดือดยกลง ใส่ขวดนึ่ง 20-30 นาที เย็น แล้วเก็บใส่ตู้เย็น จะได้น้ำมะขวิดสีน้ำตาล แดงอ่อน ๆ รสเปรี้ยวหวานเค็มเล็กน้อย รส แหลมมีกลิ่นหอม การเติมน้ำตาลและเกลือ แล้วแต่มะขวิดเปรี้ยวมาก เปรี้ยวน้อย เวลา ดื่มเติมน้ำแข็งบด