"เมืองเกษตรปลอดภัย ให้อาหารข้าวทางใบ โอท็อปขึ้นชั้นบรรลือ เขตร์นี้คือเมืองคนดีศรีอยุธยา"
 
 
 
 
เมรัยจากผลไม้
 
 
 
   
     
 

ในปัจจุบันการผลิตไวน์จากผลไม้ต่างๆ มีมากมายหลายชนิดที่ให้กลิ่นหอมและรสชาติแตกต่างกันไป ผลไม้ไทยหลายๆ ชนิดมีคุณสมบัติในการรักษาโรคและบำรุงร่างกาย โดยภูมิปัญญาคนไทยจัดไว้ในตำรายาไทยโบราณ เมื่อนำผลไม้มาหมักเป็นไวน์ผลไม้ก็จะได้เครื่องดื่มน้ำผลไม้ที่มีแอลกอฮอล์เล็กน้อย ใช้ดื่มวันละ 1-2 แก้วจะช่วยผ่อนคลายความเครียดและเพื่อสุขภาพ เพราะไวน์มีแอลกอฮอล์เป็นตัวพาสารอาหารที่มีคุณค่าต่างๆ เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย บางชนิดมีสารต้านทานเชื้อจุลินทรีย์บางอย่างได้ บางชนิดมีประโยชน์ในการลดคลอเลสเตอรอลในเส้นเลือด หรือช่วยป้องกันเลือดภายในหลอดเลือดจับตัวกันเป็นลิ่ม เป็นต้น

ไวน์จำแนกออกเป็นประเภทใหญ่ๆ ได้ 4 ประเภท ดังนี้

1.ไวน์นิ่ง (still wine) เป็นไวน์ที่ไม่มีฟอง มี 3 ชนิด คือ ไวน์ขาว (white wine) ไวน์แดง (red wine) และไวน์สีชมพู (rose wine)
2.ไวน์มีฟอง (sparkling wine) เป็นไวน์ที่มีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เจือปนอยู่
3.ไวน์ดัดแปลง (fortified wine) เป็นไวน์ชนิดไม่มีฟอง แต่มีเหล้าหรือบรั่นดี ปรุงแต่งให้มีแอลกอฮอล์สูงขึ้นถึง 8-23 ดีกรี
4. ไวน์ปรุงแต่งรส (aromatized wine) เป็นไวน์ชนิดไม่มีฟอง แล้วปรุงแต่งด้วยเหล้าหวานเข้มข้น และเครื่องเทศสมุนไพร มีแอลกอฮอล์ 18-23 ดีกรี

 
  ชนิดของไวน์แบ่งตามสีได้ดังนี้

1. White wine (ไวน์ขาว) นิยมดื่มกับอาหารทะเล

2. Red wine (ไวน์แดง) นิยมดื่มกับอาหารพวกเนื้อ

3. Rose wine (ไวน์ชมพู)

ชนิดของไวน์แบ่งตามความหวานได้ดังนี้

1. Dry wine (ไวน์ไม่หวาน) มีน้ำตาล 0-2%

2. Sweet wine (ไวน์หวาน) มีน้ำตาล

3. Semi-dry wine (ไวน์หวานเล็กน้อย)

 
  คุณสมบัติของไวน์ที่ดี

1. มีกลิ่นรสของผลไม้

2. มีความเปรี้ยวพอประมาณ

3. มีรสฝาดเล็กน้อย

4. ความหวานจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับรสนิยมผู้บริโภค

5. มีแอลกอฮอล์อยู่ประมาณ 8-12%

6. มีความใสเป็นประกาย

 
  ประโยชน์ของไวน์

1. ให้แคลอรีและวิตามิน

2. ดื่มก่อนอาหารเป็นการเรียกน้ำย่อยช่วยเจริญอาหาร

3. ใช้ในการปรุงอาหารเพื่อช่วยเสริมกลิ่นและรสของอาหาร

4. บำบัดความเจ็บป่วยของโรคบางชนิด แต่ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ เพื่อช่วยระงับอาการเจ็บป่วย ขับถ่ายปัสสาวะสะดวก ระงับความตื่นเต้นหรือความกังวล ขยายเส้นเลือดสำหรับคนไข้ความดันโลหิตสูง ช่วยรักษาโรความดันโลหิตต่ำ

5. อาหารเสริมสำหรับผู้เป็นโรคเบาหวาน

โทษของไวน์

เหมือนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั่วไป ดื่มมากจะขาดสติยับยั้ง ก้าวร้าว เกิดอุบัติเหตุง่าย ดื่มมากจะมีโอกาสเป็นโรคตับแข็ง พิษสุราเรื้อรัง เป็นต้น