"เมืองเกษตรปลอดภัย ให้อาหารข้าวทางใบ โอท็อปขึ้นชั้นบรรลือ เขตร์นี้คือเมืองคนดีศรีอยุธยา"
 
 
 
 
 
 
ไวน์สับปะรด
 
 
 

ไวน์สับปะรด
ส่วนประกอบ

เนื้อสับปะรด 5 กก.
น้ำ 20 ลิตร
น้ำตาลทราย 4 กก.
มะขามเปียก 50 กรัม
ยีสต์แห้ง 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำเนื้อสับปะรดมาปั่นรวมกับน้ำ 5 ลิตร กรองด้วยผ้าขาวบาง
2. นำมะขามเปียกขยำใส่ลงในน้ำสับปะรดที่ปั่น กรองด้วยผ้าขาวบาง
3. น้ำที่ต้มแล้ว 15 ลิตร ต้มพอร้อนใส่น้ำตาลทรายละลาย 4 กก. พอน้ำตาลละลายยกลงเติมน้ำสับปะรด
4. ทิ้งไว้ให้เย็นสนิท บรรจุลงในถังน้ำดื่ม 20 ลิตร
5. แบ่งน้ำผลไม้ประมาณ ? ลิตร ตั้งไฟพออุ่น เติมยีสต์ลงไปให้ขึ้นฟู
6. เทลงในน้ำผลไม้ ปิดปากขวดด้วยผ้าขาวบาง
7. ตั้งไว้ในอุณหภูมิปกติ 7 วัน ถ่ายตะกอนออกทิ้ง
8. ถ่ายกากตะกอนทิ้งไว้ 14 วัน
9. 21 วัน หลังจากวันที่ผลิต ให้ทำการถ่ายตะกอนอีกครั้ง แล้วต้มด้วยไฟอ่อน ๆ ประมาณ 60 องศาเซลเซียส นาน 15 นาที
10. ทิ้งไว้ให้เย็น บรรจุขวดที่แห้งสนิท เก็บไว้ในตู้เย็น