"เมืองเกษตรปลอดภัย ให้อาหารข้าวทางใบ โอท็อปขึ้นชั้นบรรลือ เขตร์นี้คือเมืองคนดีศรีอยุธยา"
 
 
 
 
 
 
ไวน์ลำไย
 
 
 

ไวน์ลำไย
ส่วนประกอบ
ลำไยสด 5 กก.
น้ำ 20 ลิตร
น้ำตาลทราย 4 กก.
มะขามเปียก 50 กรัม
ยีสต์แห้ง 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำเนื้อลำไยมาปั่นรวมกับน้ำต้ม โดยแบ่งน้ำจากหม้อที่ต้ม 5 ลิตร นำมะขามเปียกละลาย ลงไปในน้ำลำไย แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
2. น้ำต้มที่เหลือในหม้อ เติมน้ำตาลทราย 4 กก. ต้มพอน้ำตาลละลาย ยกลงเติมน้ำลำไย
3. ทิ้งไว้ให้เย็นสนิท บรรจุลงในถังน้ำดื่ม 20 ลิตรง
4. แบ่งน้ำผลไม้ประมาณ ? ลิตร ตั้งไฟพออุ่น เติมยีสต์ลงไปให้ขึ้นฟู
5. เทลงในน้ำผลไม้ ปิดปากขวดด้วยผ้าขาวบาง
6. ตั้งไว้ในอุณหภูมิปกติ 7 วัน
7. ถ่ายกากตะกอนทิ้งไว้ 14 วัน
8. 21 วัน หลังจากวันที่ผลิต ให้ทำการถ่ายตะกอนอีกครั้ง แล้วต้มด้วยไฟอ่อน ๆ
ประมาณ 60 องศาเซลเซียส นาน 15 นาที
9. ทิ้งไว้ให้เย็น บรรจุขวดที่แห้งสนิท เก็บไว้ในตู้เย็น